Tủ gỗ công nghiệp – cách phòng chống ẩm mốc

Ngày nay, việc sử dụng tủ gỗ công nghiệp rất phổ biến và rộng rãi bởi sự hiện đại, sang trọng và tinh tế của nó. Chính vì vậy, chúng ta sẽ thấy chiếc tủ này xuất hiện hầu hết trong không gian phòng ngủ của mỗi gia đình.

Nguyên nhân tủ gỗ công nghiệp bị ẩm mốc

Không chỉ tủ gỗ mà rất nhiều các vật dụng văn phòng được làm từ gỗ khác như bàn làm việc đều có khả năng bị ẩm mốc. Do đó tủ gỗ bị ẩm mốc có khá nhiều nguyên nhân như độ ẩm, thời tiết, không được bảo quản hợp lý…

– Độ ẩm

Độ ẩm của Việt Nam thường xuyên vào khoảng 70-80%, thậm chí vào những ngày mưa hoặc những ngày nồm ẩm vào mùa xuân thì chúng đạt đến độ bão hòa.

tu-go-cong-nghiep-cach-phong-chong-moc-2

Thông thường độ ẩm của những đồ nội thất thường có mức độ cao hơn môi trường xung quanh một mức nhất định như sau tường, góc nhà…chính vì thế những vị trí này hay xuất hiện mốc.

– Đồ gỗ không được phủ vật liệu chống ẩm

Một số đồ gỗ nội thất trong quá trình sản xuất chỉ được xử lý đơn giản nên khả năng chống nước chống ẩm kém, hoặc ở những vị trí đã bong ra khi gặp nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho mốc trắng sinh sôi.

Trong điều kiện thời tiết và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thì việc các sản phẩm đồ gỗ như cửa gỗ công nghiệp, kệ tủ, kệ bàn… bị mốc là điều rất khó tránh khỏi. Việc xuất hiện các vết mốc không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ phá hỏng kết cấu của sản phẩm.

Cách chống ẩm mốc trong tủ gỗ công nghiệp

– Tránh kê tủ ở vị trí ẩm ướt

Giống như các loại đồ gỗ khác tủ văn phòng gỗ công nghiệp kỵ nhất đó là nơi có nhiều hơi ẩm và nước. Chính vì thế mà bạn phải kê tủ gỗ ở khu vực khô thoáng, tránh vị trí ẩm ướt quá mức. Đây là biện pháp chống mốc cho tủ gỗ cơ bản nhất.

Nếu nơi đó ẩm quá thì hãy sơn tường bằng loại sơn chống ẩm. Thực ra, các loại gỗ công nghiệp cao cấp đã qua công nghệ xử lý kỹ càng có thể chống thấm, chống ẩm nhưng nếu dính nước thường xuyên thì vẫn có khả năng làm giảm chất lượng sản phẩm. Nếu tình trạng ẩm ướt kéo dài sẽ làm giảm chất lượng của gỗ, đặc biệt là thời điểm gió nồm với độ ẩm cao đến 80%.

– Thường xuyên vệ sinh tủ, giữ cho tủ được thoáng khí

Vệ sinh tủ là một trong những cách bảo quản tủ gỗ bền đẹp. Điều này đồng nghĩa với việc một trong những nguyên nhân khiến tủ tài liệu bị ẩm mốc và giấy tờ bị hư hỏng là để chúng tiếp xúc với không khí ẩm lâu ngày, không vệ sinh, lau chùi lại không thể thông gió hong khô kịp thời.

Cho nên việc đầu tiên là bạn cần làm là vệ sinh tủ tài liệu thường xuyên. Vào những ngày nắng nên mở cửa tủ và cửa sổ để không khí được thông thoáng, giữ cho tủ được khô ráo, sạch sẽ. Còn những ngày mưa dầm thì nên đóng thật chặt tủ, tránh không khí ẩm bên ngoài tràn vào.

Với việc sử dụng tủ gỗ công nghiệp phổ biến như hiện nay thì việc chú trọng vệ sinh và phòng chống ẩm mốc là việc làm vô cùng quan trọng và thiết thực. Như vậy, sẽ luôn đảm bảo được sự sang trọng, bền đẹp của tủ.

About Author: