Tính cân bằng trong nội thất phòng khách và ba loại hình bố cục cơ bản nhất

Cân bằng là nguyên tắc mà các gia đình thường áp dụng trong bài trí nội thất phòng khách. Trong nguyên tắc bài trí nội thất này được chia ra thành 3 loại bố cục cơ bản như bài viết chúng tôi đề cập dưới đây.

tinh-can-bang-trong-noi-phong-khach-va-ba-loai-hinh-bo-cuc-co-ban-nhat-1

Nội thất phòng khách

  1. Bố cục đối xứng

Bố cục đối xứng, tưởng tượng một cách đơn giản thì nó giống như việc phản chiếu hình ảnh qua gương. Tức chúng ta bài trí một phần căn phòng như thế nào thì phần còn lại cũng được bài trí tương tự với tỉ lệ đối xứng, đặt hướng về nhau. Bố cục này thường áp dụng chủ yếu cho thiết kế nội thất phòng khách vì đây là khu vực chứa nhiều đồ đạc nhất trong ngôi nhà (đặc biệt là bộ ghế sofa rộng nên cần sử dụng nguyên lý đối xứng để không gian được thuận mắt và không bị rối rắm khi có quá nhiều đồ trang trí).

  1. Bố cục bất đối xứng

Nguyên lý thiết kế nội thất với bố cục bất đối xứng này rất được những đơn vị thiết kế uy tín chuyên nghiệp yêu thích. Tuy nhiên, để có thể sử dụng và kết hợp hài hòa trong thực tế cần một con mắt với tính thẩm mĩ cao. Bởi theo bố cục này, hai vật đặt đối diện nhau có thể mang kích thước khác, màu sắc khác và hình dạng khác nhưng lại phải đem tới sự thuận mắt cho người đối diện. Bố cục bất đối xứng hay được áp dụng tại các không gian nhỏ để tiết kiệm diện tích mà vẫn tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách mỗi gia đình.

  1. Bố cục đối xứng tâm

Bố cục này chỉ đạt được khi có 1 điểm trung tâm nhất định và các đồ vật nội nội thất khác được bài trí xung quanh nó. Với điều này, bàn ăn tròn chính là một ví dụ điển hình nhất khi bàn trà được đặt chính giữa và ghế ngồi sắp xếp xung quanh với những khoảng cách đều nhau và đều hướng về tâm của chiếc bàn, mang tới sự cân đối và hài hòa khi nhìn vào.

Trong thiết kế nội thất, vai trò của sự cân bằng là rất quan trọng. Cụ thể, sự cân bằng mang lại bố cục hài hòa cho tổng thể không gian. Và điều này thể hiện thông qua cách mà chúng ta chọn lọc và sắp xếp đồ đạc, cấu tạo không gian về cả chiều rộng, chiều cao và chiều sâu.

tinh-can-bang-trong-noi-phong-khach-va-ba-loai-hinh-bo-cuc-co-ban-nhat-2

Bài trí nội thất phòng khách

Việc bỏ qua nguyên tắc cân bằng trong bài trí nội thất phòng khách sẽ khiến cho không gian mất đi tính khoa học. Tuỳ theo thực tế không gian phòng khách cũng như dụng ý của riêng mình mà gia chủ có thể áp dụng 1 hoặc đan xen nhiều bố cục mà bài viết chúng tôi chia sẻ ở phía trên nhé.

About Author: