Rượu Phú Lễ thuộc tỉnh nào miền Tây ?

Ngay tại Phú Lễ có 134 hộ dân sống bằng nghề nấu rượu. Quy trình sản xuất rượu ở Phú Lễ cũng tương tự như nhiều địa phương khác trong cả nước, nhưng cũng có những bí quyết nghề nghiệp riêng.

Người Việt ta có thể làm nên rượu gạo ở khắp nơi họ sinh sống, nhưng để có rượu ngon thì cần phải có những bí quyết  và đó chính là lý do mà ruou phu le mang nét hào sảng phóng khoáng của người miền Tây Nam Bộ, thích hợp cho chốn thương trường, các buổi họp mặt bạn bè và giao lưu quốc tế.

Loại rượu mang đậm chất miền quê sông nước, dân dã hữu tình, loại rượu nổi tiếng sản xuất từ ấp Phú Lợi, xã Phú Lễ – một xã thuần nông, đất đai nơi đây trù phú, mênh mông. Nghề nấu rượu ở Phú Lễ đã tồn tại hơn 100 năm, nổi tiếng trong và ngoài nước bởi chất rượu nồng đậm, thơm ngon, sánh ngang với rượu Xuân Thạnh của Trà Vinh và Gò Đen của Long An.

Nhiều người cho rằng, rượu Phú Lễ có hương vị đặc biệt là do rượu được nấu bằng loại nếp dẻo cộng với chất hồ men được chế biến theo những liều lượng thích hợp và phương pháp nấu rượu theo quy trình truyền thống từ xưa đến nay. Nguyên liệu dùng để nấu rượu là loại nếp mùa dài ngày ngon nhất, không chà trắng, chọn loại càng dẻo thì rượu sau khi nấu càng ngon. Xã Phú Lễ còn nổi tiếng với nghề đan lát, chiến khu Lạc Địa và có ngôi đình 180 tuổi. Rượu Phú Lễ thơm ngon là nhờ men, nước giếng làng, nếp trồng trên chính vùng đất này và đặc biệt là nhờ ủ nếp trong những cái tỉn đã có hằng trăm năm.

Chính rượu Phú Lễ được nấu từ những nguyên vật liệu đặc trưng của địa phương đã làm cho những giọt rượu càng thơm ngon mang hương vị đặc biệt của vùng đất và con người phương Nam. Bà con có biết chỉ có mạch nước Trời cho múc lên từ những cái giếng đất quê mùa xứ Phú Lễ để nấu cơm chan nếp mới tạo ra được cái ngon đó.

Bằng chứng là con gái Phú Lễ trước khi lấy chồng đều được cha mẹ dạy cho nghề hộ thân. Nhưng về nơi khác cô dâu ấy không thể nào làm ra thứ rượu giống như nơi quê cha đất tổ của mình. Đặc biệt đây là loại rượu duy nhất của Việt Nam: gắn liền với 1 địa danh, một phương pháp chế biến, 1 lịch sử rõ ràng nên không thể lẫn lộn tranh giành.

Trải qua bao thăng trầm, với biết bao gian nan thử thách, nhưng người dân Phú Lễ vẫn kiên trì bền bỉ tạo dựng, đồng thời không ngừng sáng tạo, có nhiều nghiên cứu cải tiến để cho ra đời sản phẩm rượu Phú Lễ vang danh khắp các vùng miền trong cả nước bởi có những đặc trưng riêng mà ít nơi nào có được.

> Xem Cong dung cua ruou chuoi hot

Hương vị rượu Phú Lễ ngày càng có chất lượng rượu ổn định, thơm ngon, tinh khiết, không gây độc hại và hợp khẩu vị của người tiêu dùng trong cả nước. Có thể nói, nghề nấu rượu ở Phú Lễ đã hiện diện lâu đời trên mảnh đất Bến Tre thân thuộc.

About Author: