Nội thất phòng ngủ cho người cao tuổi khi bài trí cần chú ý những gì?

Độ tuổi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc thiết lập không gian nội thất phòng ngủ. Phòng ngủ cho người cao tuổi sẽ có đặc trưng riêng trong bài trí mà bạn cần lưu ý như sau.

  1. Nội thất phòng ngủ người cao tuổi phải thật đề cao sự an toàn

Khi tuổi về già thì độ nhay bén trong nhận thức giảm đi đáng kể nên mọi món nội thất trong phòng của người cao tuổi phải thật đơn giản, hạn chế chi tiết phức tạp, để đúng tầm với và cố định một vị trí, tạo sự quen tay cho người cao tuổi, phòng trường hợp mất điện hay lúc không minh mẫn. Đồ nội thất phòng ngủ người lớn tuổi nên làm bằng chất liệu tự nhiên, tạo cảm giác thân thuộc như tủ gỗ, giường gỗ, sàn gỗ chống trơn. Không nên sử dụng vật liệu kim loại hoặc nhựa tổng hợp.

  1. Bố trí nội thất phòng ngủ người cao tuổi rõ ràng và gọn gàng

Điều ưu tiên hàng đầu trong thiết kế nội thất phòng ngủ dành cho người lớn tuổi cần được bố trí hợp lý và rõ ràng. Bạn nên kê giường và tủ quần áo của người cao tuổi sát với tường để tạo lối đi thông. Nếu đồ vật kê gần nhau quá sẽ khiến việc đi lại của người cao tuổi gặp khó khăn. Đồ đạc trong phòng cần được bố trí sao cho ngăn nắp, gọn gàng, tránh xảy ra những sự cố không mong muốn xảy ra.

Một lưu ý quan trọng trong việc bố trí nội thất phòng ngủ người cao tuổi là tủ quần áo không nên kê đối diện với cửa ra vào vì khiến người sống trong phòng luôn có cảm giác nặng nề. Không nên kê các đồ có tính cố đinh sát với cửa ra vào làm cho căn phòng có cảm giác phòng nhỏ lại và ảnh hưởng đến lối đi của căn phòng.

  1. Chọn màu sắc nhẹ nhàng cho nội thất phòng ngủ người cao tuổi

Màu sắc sử dụng nội thất phòng ngủ của người cao tuổi bạn nên chọn các gam màu nhẹ nhàng để tạo sự thoải mái và yên tĩnh tuyệt đối. Các màu trung tính như nâu, be, xám, xanh nhạt…là các gợi ý thông minh khi chọn màu sắc cho phòng ngủ người cao tuổi. Và nếu bạn chọn những màu sắc rực rỡ quá sẽ tạo cảm giác bất an, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như tâm lý của người lớn tuổi. Chọn màu sắc nhẹ nhàng tạo cảm giác thân thuộc là lưu ý quan trọng trong thiết kế nội thất phòng ngủ người cao tuổi.

Bài trí nội thất phòng ngủ cho người cao tuổi mang những đặc trưng riêng mà bạn cần lưu ý. Trên đây là một số lưu ý trong tạo lập không gian nghỉ ngơi cho người cao tuổi, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm nhé.

About Author: