Người già và những lưu ý trong bài trí nội thất phòng ngủ

Bài trí nội thất phòng ngủ cần tính toán đến tiêu chí độ tuổi. Tạo lập không gian nghỉ ngơi cho người già sẽ khác với trẻ em cũng như vợ chồng mới cưới. Khi thiết kế phòng ngủ cho người già cần chú ý những gì? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

nguoi-gia-va-nhung-luu-y-trong-bai-tri-noi-phong-ngu-1

Bài trí nội thất phòng ngủ cho người già cần chú ý gì?

  1. Ánh sáng

Người già thị lực giảm sút đáng kể, do đó cần ánh sáng tự nhiên vừa đủ, để có thể vừa đủ chiếu sáng và tránh những bệnh phát sinh như thoái hóa, vôi hóa xương… Phòng thiếu ánh sáng có cảm giác tối tăm, bí bách dễ làm người già có cảm giác cô đơn, trầm cảm gây nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe.

  1. Lưu thông không khí

Ngoài ra, phòng cần thông gió tốt để làm không khí trong phòng trở nên thông thoáng hơn, tinh thần sẽ sảng khoái, vui vẻ, tăng sức đề kháng làm cuộc sống của người cao tuổi dễ chịu hơn.

  1. Sàn nhà

Lưu ý khi thiết kế sàn nhà cần bằng phẳng, không nên có chỗ cao chỗ thấp vì như vậy sẽ dễ làm người già bị ngã. Vật liệu sử dụng để lát sàn có thể là gỗ mềm có độ dẻo cao, sẽ có cảm giác đi lại nhẹ nhàng ít tạo ra ma sát giữa chân và sàn nhà. Hoặc trải thảm ở sàn nhà để làm tăng thêm sự thoải mái và an toàn khi đi lại.

  1. Màu sắc

Màu sắc sử dụng cho phòng ngủ của người cao tuổi chủ yếu là các màu nhẹ nhàng, yên tĩnh. Vì vậy các gam màu trung tính như nâu, be, xám, xanh nhạt…được sử dụng trong các trường hợp này. Những màu sắc tươi sáng, rực rỡ quá không phù hợp trong trường hợp này, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của người già.

  1. Lối đi lại

Lối đi lại cần thông thoáng và rộng rãi vì người già thường đi lại chậm chạp. Đồ đạc trong phòng cần được bố trí sao cho ngăn nắp, thông thoáng để thuận tiện cho việc đi lại tránh xảy ra những sự cố không mong muốn xảy ra.

  1. Bố trí nội thất

Đồ đạc cần được bố trí hợp lý ví dụ như giường và tủ quần áo được kê sát tường và bài trí gọn gàng và rộng thoáng. Tủ quần áo không nên kê đối diện với cửa ra vào vì khiến người sống trong phòng luôn có cảm giác nặng nề. Không nên kê các đồ có tính cố định sát với cửa ảnh hưởng đến lối đi của phòng ngủ.

nguoi-gia-va-nhung-luu-y-trong-bai-tri-noi-phong-ngu-2

Bài trí nội thất phòng ngủ cho người già

Trên đây là những lưu ý trong bài trí nội thất phòng ngủ cho người già mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ. Tuy chưa thực sự toàn diện nhưng tin chắc sẽ là nguồn thông tin hữu ích đối với bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

About Author: